Thiết bị mạng cơ bản và chức năng

Thiết bị mạng là thiết bị dùng để kết nối các thiết bị trong 1 hoặc nhiều mạng LAN lại với nhau. Thiết bị mạng có khả năng kết nối được nhiều segment lại với nhau tùy thuộc vào số lượng cổng (port) trên thiết bị sử dụng trong mạng.

Thiết bị mạng cơ bản bao gồm 6 loại chính: Repeater, Hub, bridge, Switch, Router và Gateway

Bạn Đang Xem: Thiết bị mạng cơ bản và chức năng

Xem Thêm : Top 5 mẫu laptop bền bỉ giá rẻ cho dân kỹ thuật

 

thiết bị mạng

Thiết bị mạng Bridge

Bridge là thiết bị mạng thuộc lớp thứ 2 trong mô hình OSI (Data Link Layer). Bridge được sử dụng để ghép nối 2 mạng. Để tạo thành một mạng lớn hơn. (Ví dụ Bridge dùng làm cầu nối giữa hai mạng Ethernet).

Khi có một gói tin từ một máy tính thuộc mạng này chuyển tới một máy tính thuộc mạng khác. Bridge sẽ sao chép lại gói tin. Và gửi nó tới mạng đích.

Xem Thêm : Tìm hiểu chung về phương thức tấn công Sniffer

Bridge là hoạt động trong suốt. Các máy tính thuộc các mạng khác nhau có thể gửi các thông tin với nhau đơn giản. Mà không cần biết sự có mặt của Bridge.Bridge chỉ kết nối được những mạng cùng loại. Và sử dụng Bridge cho những mạng tốc độ cao sẽ khó khăn nếu chúng nằm cách xa nhau.

Repeater

Trong các mạng có phạm vi rộng, tín hiệu thường bị suy hao trên đường truyền. Ở xa nguồn phát tín hiệu rất yếu, vì vậy ta cấn các thiết bị có khả năng khuếch đại tín hiệu, để có thể truyền tín hiệu đi xa.

Repeater là thiết bị ở lớp 1 (Physical Layer) trong mô hình OSI. Repeater có vai trò khuếch đại tín hiệu vật lý ở đầu vào và cung cấp năng lượng cho tín hiệu ở đầu ra để có thể đến được điểm xa hơn trên mạng.

Hub

Hub giống như là một Repeater nhiều cổng (Hub có từ 4 đến 24 cổng). Với Hub, khi thông tin vào từ một cổng và sẽ được đưa đến tất cả các cổng khác.

Thiết bị mạng Switch

Switch giống như một Bridge có nhiều cổng. Trong khi Bridge chỉ có 2 cổng để liên kết 2 mạng với nhau, thì Switch lại có khả năng kết nối được nhiều hơn tuỳ thuộc vào số cổng (port).

Switch lưu trữ thông tin của mạng thông qua các gói tin (packet) nó nhận được từ các máy trong mạng và sử dụng các thông tin này để xây dựng bảng Switch.

Trong các giao tiếp dữ liệu, Switch thường có 2 chức năng chính là:

  • chuyển các khung dữ liệu từ nguồn đến đích, và
  • xây dựng các bảng Switch.

Xem Thêm : Top 5 mẫu laptop bền bỉ giá rẻ cho dân kỹ thuật

 

thiết bị mạng 1

Router

Router là thiết bị mạng lớp 3 trong mô hình OSI (Network Layer). Router kết nối hai hay nhiều mạng IP với nhau.

Router có thể kết nối với các loại mạng khác lại với nhau, từ những Ethernet cục bộ tốc độ cao cho đến đường dây điện thoại đường dài có tốc độ chậm.

Gateway

Gateway cho phép nối ghép hai mạng dùng giao thức khác nhau. Ví dụ: mạng sử dụng giao thức IP với mạng sử dụng giao thức IPX, Novell, DECnet, SNA…

Qua Gateway, các máy tính trong các mạng sử dụng các giao thức khác nhau có thể dễ dàng kết nối được với nhau.

Gateway không chỉ phân biệt các giao thức mà còn còn có thể phân biệt ứng dụng như cách bạn chuyển thư điện tử từ mạng này sang mạng khác, chuyển đổi một phiên làm việc từ xa…

Nguồn: https://giaiphapmangh3t.com
Danh mục: Tin công nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *