Các phương thức xác thực người dùng

xac_thuc_nguoi_dung

Xác thực người dùng là gì?

Xác Thực (Tiếng Anh: Authentication – Xuất Phát Từ Authentic. Có Nghĩa Là “Thật”, “Thực”,“Đích Thực” Hoặc “Chính Cống”). Là Một Hành Động Nhằm Xác Lập. Hoặc Chứng Thực Một Người Nào Đó. (Hay Một Cái Gì Đó) Đáng Tin Cậy. Có Nghĩa Là Những Lời Khai Báo. Do Người Đó Đưa Ra Hoặc Về Cái Đó Là Sự Thật. Ở Đây Chúng Ta Chỉ Tìm Hiểu Về Việc Xác Thực Người Dùng.

Xác Thực Là Một Tính Năng Quan Trọng Đối Với Ứng Dụng Của Bạn. Vì Để Bảo Mật Dữ Liệu Của Bạn. Và Cho Phép Người Dùng Truy Cập. Bạn Cần Biết Những Người Dùng Đó Là Ai. Dữ Liệu Có Thể Chỉ Đơn Giản Bao Gồm Dữ Liệu Cá Nhân. Mà Người Dùng Của Bạn Cung Cấp. Nội Dung Trên Cơ Sở Dữ Liệu Mà Họ Truy Cập Để Đọc Hay Chỉnh Sửa. Hoặc Có Thể Là Một Kiến Trúc Backend Mà Bạn Sử Dụng Để Giám Sát Hệ Thống.

Bạn Đang Xem: Các phương thức xác thực người dùng

 

xac_thuc_nguoi_dung

 

Vai trò của xác thực

Hệ Thống Xác Thực Người Dùng Đóng Vai Trò Hết Sức To Lớn. Trong Việc Bảo Mật Thông Tin Của Người Dùng Trong Thời Kì Hiện Đại Hoá Ngày Nay. Các Người Sử Dụng Đã Bao Giờ Đặt Ra Câu Hỏi Nếu Không Có Hệ Thống Xác Thực Người Dùng  Thì Làm Sao Giữ An Toàn Được Những Thông Tin Bí Mật.

Hoặc Làm Sao Quản Lý Được Các Bí Mật Trong Kinh Doanh, Thương Mại Và Tài Khoản Ở Ngân Hàng. Hoặc Những Nguồn Tài Nguyên Được Chia Sẻ Ở Trên Mạng Từ Một Máy Chủ. Với Tên Và Mật Khẩu Chính Xác Người Sử Dụng Có Thể Truy Cập Vào Các Tệp Tin, Thư Điện Tử, Tài Khoản Của Người Sử Dụng Ở Ngân Hàng. Hay Những Thông Tin Cá Nhân Của Người Sử Dụng …Mà Người Sử Dụng Không Muốn Một Người Dùng Nào Khác Biết Được. Vì Vậy Có Thể Nói Lợi Ích Do Hệ Thống Này Mang Lại Là Rất Lớn Đối Với Cuôc Sống Hiện Đại Ngày Nay.

Có Rất Nhiều Các Phương Pháp Xác Thực. Dựa Trên Kiểu Thông Tin Xác Thực Được Cung Cấp. Mỗi Phương Pháp Có Lợi Ích, Giới Hạn Và Trường Hợp Sử Dụng Riêng Biệt. Hãy Cùng Xem Xét Các Phương Pháp Chính.

Phương pháp ban đầu: xác thực bằng mật khẩu

Mật Khẩu Thỉnh Thoảng Nhận Được Chỉ Trích. Nhưng Đó Là Phương Pháp Xác Thực Được Sử Dụng Rộng Rãi Nhất. Có Một Số Phương Pháp Mới Hơn. Vậy Tại Sao Các Nhà Phát Triển Lại Hỗ Trợ Mật Khẩu? Có 2 Lý Do:

  • Không Có Thứ Gì Tiện Dụng Và Dễ Dàng Triển Khai Như Mật Khẩu. Cho Cả Phía Các Nhà Phát Triển Khi Xây Dựng Phần Quản Lý Người Dùng. Và Phía Người Dùng Khi Đăng Nhập.
  • Mật Khẩu Có Thể Cung Cấp Mức Bảo Mật Cần Thiết. Cho Hầu Hết Các Ứng Dụng Nếu Giao Thức Cơ Bản Được Triển Khai Đúng Đắn. Ở Cả Phía Client Và Phía Server.

Vị cảnh sát trưởng mới: Xác thực bằng token

Xác Thực Bằng Token Là Một Phương Pháp Hiện Đại Hơn. Được Thiết Kế Để Giải Quyết Các Vấn Đề Không Thể Giải Quyết. Bằng Session ID Được Lưu Ở Phía Server. Xác Thực Bằng Token Tăng Khả Năng Mở Rộng Của Ứng Dụng Của Bạn. Làm Giảm Tải Cho Server Và Hỗ Trợ Tốt Hơn Cho Các Microservice Phân Tán Hoặc Cloud-Based.

Token Access Và Refresh Được Sử Dụng Rộng Rãi Nhất. Và Liên Quan Nhất Tới Thảo Luận Về Xác Thực Của Chúng Ta. Về Cơ Bản: Khi Một Người Dùng Lần Đầu Tiên Yêu Cầu Xác Thực. Với Ứng Dụng Của Bạn, Họ Sẽ Nhận Được Cả Hai Token. Token Access Sẽ Hết Hạn Sau Một Khoảng Thời Gian Ngắn. (Bạn Sẽ Kiểm Soát Khoảng Thời Gian Này, “Ngắn” Chỉ Đơn Giản Là Một Cách Làm Tốt). Và Khi Nó Hết Hạn Thì Token Refresh Sẽ Hướng Dẫn Ứng Dụng. Sinh Ra Một Token Access Mới Cho Người Dùng. Token Refresh Có Một Thời Hạn Sử Dụng. Cho Phép Token Này Sử Dụng Không Giới Hạn Đến Khi Token Này Hết Hạn Sử Dụng.

Xem Thêm : Các mô hình xử lý mạng máy tính

Stormpath Có Thể Sinh, Quản Lý, Kiểm Tra Và Thu Hồi. Cả Token Access Và Refresh.

Bảo mật hơn nữa: API key

API Key Có Chức Năng Như Một Công Cụ Có Thể Theo Dõi. Được Dành Cho Việc Xác Thực Mà Không Bao Giờ Hiện Diện Ở Phía Giao Diện Người Dùng. API Key Là Một Thứ Thay Thế Mật Khẩu Được Máy Sinh Ra. Mà Ứng Dụng Gửi Tới Để Có Thể Truy Cập Đến API Của Bạn. Nó Còn Có Thể Cho Phép Nhiều Thiết Bị Truy Cập Vào Hệ Thống. API Key Làm Tăng Tính bảo mật của API. (đặc biệt khi so sánh với các phương pháp xác thực giữa máy với máy sử dụng username/password) theo nhiều cách:

  • Khó Thu Hồi Username. API Key Dễ Thu Hồi Hơn. Vì Nó Không Liên Kết Với Một Định Danh Người Dùng Nào Cả.
  • API Key Được Sinh Ra Ngẫu Nhiên, Dài Hơn Username Nhiều. Và Không Bao Giờ Chứa Các Từ Có Thể Tìm Thấy Trong Từ Điển. Điều Này Loại Bỏ Hầu Hết Cách Kiểu Tấn Công Thông Thường.
  • Một API Key Bị Rò Rỉ Vẫn Giữ Cho Người Dùng Được Bảo Vệ. Vì Nó Không Chứa Thông Tin Định Danh Nào Cả.

Lời Khuyên Từ Chuyên Gia: API Key Rất Quan Trọng Với Việc Bảo Mật Ứng Dụng Của Bạn. Vì Thế Đừng Lưu Chúng Ở Những Nơi Dễ Dàng Truy Cập Được. (Ví Dụ Như Hòm Thư Điện Tử, Hoặc Trong Một Tập Tin Mã Nguồn Được Đẩy Lên Trên Một Kho Chứa Git). Cách Tốt Nhất Là Bạn Nên Sử Dụng Biến Môi Trường. Hoặc Một Tập Tin Chỉ Có Quyền Đọc Bởi Ứng Dụng Của Bạn.

Luôn tiến triển: Xác thực nhiều nhân tố

Xác Thực Nhiều Nhân Tố Là Một Trong Những Chủ Đề Nóng Đối Với Các Nhà Phát Triển Ứng Dụng. Đang Tìm Cách Xây Dựng Chức Năng Quản Lý Người Dùng. Một “Nhân Tố” Trong Việc Xác Thực Đơn Giản Là Một Phần Thông Tin. Chứng Minh Rằng Bạn Là Người Mà Bạn Tự Nhận. Do Vậy, Xác Thực Nhiều Nhân Tố Đơn Giản Là Việc Xác Thực. Yêu Cầu Cung Cấp 2 Hay Nhiều Thông Tin Xác Thực Độc Lập Với Nhau.

Một Trong Những Nhân Tố Thứ 2 Phổ Biến Là Google Authenticator. Thứ Có Thể Tích Hợp Với Hầu Hết Các Ứng Dụng. Nếu Google Authenticator Được Tích Hợp Với Một Ứng Dụng Bạn Muốn Truy Cập. Bạn Sẽ Được Yêu Cầu Nhập Một Mã Đi Kèm. Với Mật Khẩu. Hoặc Nhập Sau Khi Nhập Mật Khẩu. Mã Này Sẽ Được Gửi Tới Thông Qua Ứng Dụng Google Authenticator. Dành Cho Ios Và Android. Hoặc Qua Một Tin Nhắn SMS.

Một Nhân Tố Xác Thực Thứ 2 Chắc Chắn Cải Thiện Tính Bảo Mật Cho Dữ Liệu Của Bạn. Bằng Cách Áp Dụng Việc Kiểm Soát Truy Cập Nghiêm Ngặt Hơn. Lấy Google Authenticator Làm Ví Dụ. Một Người Có Ý Định Xấu Sẽ Cần Cả Mật Khẩu Của Người Dùng. Và Cả Việc Truy Cập Một Cách Vật Lý Tới Điện Thoại Của Người Đó. Để Có Thể Truy Cập Vào Ứng Dụng. Đây Là Kiểu Xác Thực Dựa Trên Sở Hữu. Trong Đó Chỉ Có Một Nhân Tố Xác Thực Mà Bạn Có Thể Xác Minh.

Chức năng quản lý người dùng

Khi Bạn Muốn “Xây Dựng Chức Năng Xác Thực”. Thực Sự Bạn Sẽ Phải “Xây Dựng Chức Năng Quản Lý Người Dùng”. Vậy Những Chức Năng Nào Có Thể Sẽ Đi Kèm Với Chức Năng Xác Thực Và Định Quyền? Thông Thường Đó Là:

Tự đăng ký

Luồng Đăng Ký Là Nền Tảng Của Bất Cứ Hệ Thống Quản Lý Người Dùng Nào. Chức Năng Tự Đăng Ký Cho Phép Người Dùng Tạo Tài Khoản Của Mình. Bao Gồm Thông Tin Đăng Nhập Và Mật Khẩu. Mà Không Cần Đến Sự Trợ Giúp. Hay Can Thiệp Của Đội Hỗ Trợ Hay Vận Hành Hệ Thống Của Bạn. Giao Thức Tự Đăng Ký Có Thể Được Tùy Biến. Để Cho Phép Thu Thập Các Thông Tin Đa Dạng. Dựa Trên Yêu Cầu Của Tổ Chức Hay Người Dùng Của Bạn.

Quá Trình Tự Đăng Ký Không Phải Là Một Hệ Thống Làm-Ra-Rồi-Bỏ-Quên. Bằng Cách Theo Dõi Mức Độ Tương Tác. Tỉ Lệ Chuyển Đổi Và Dữ Liệu Hồ Sơ Giả Mạo. Bạn Có Thể Tối Ưu Hệ Thống Để Giảm Thiểu Bất Đồng. Tạo Sự Tích Cực Trong Trải Nghiệm Của Người Dùng. Kết Nối Với Các Mạng Xã Hội Và Tối Ưu Quá Trình Đăng Ký. Cho Các Khách Hàng Sử Dụng Di Động. Và Cách Nhân Tố Quan Trọng Khác Có Thể Bị Bỏ Qua.

Email xác minh

Chuyện Gì Xảy Ra Khi Một Người Dùng Mới Đã Hoàn Tất Quá Trình Đăng Ký? Đã Đến Lúc Gửi Cho Họ Một Email Xác Minh. Thêm Bước Xác Minh Tự Động Này Vào Luồng Đăng Ký Của Bạn. Đã Trở Thành Một Cách Làm Phổ Biến. Được Sử Dụng Để Đảm Bảo Rằng Những Người Dùng Mới Tuyệt Vời Mà Bạn Vừa Có. Thêm Là Người Thực Sự Với Những Địa Chỉ Email Đang Hoạt Động. Mà Qua Đó Bạn Có Thể Tiếp Tục Liên Lạc. Dữ Liệu Này Là Vô Giá. Đối Với Sự Toàn Vẹn Của Cơ Sở Dữ Liệu. Và Các Nỗ Lực Tiếp Thị Đối Với Thương Hiệu Của Bạn.

 

Xem Thêm : Phân loại lỗ hổng bảo mật

xac_thuc_van_ban_1

 

 

Đặt lại mật khẩu

Không Có Nhiều Sự Đảm Bảo Trong Cuộc Sống. Nhưng Chúng Ta Có Thể Đảm Bảo Một Điều: Người Dùng Của Bạn Sẽ Quên Mất Mật Khẩu Của Họ. Chỉ Có Một Số Ít Các Thành Phần. Trong Một Hệ Thống Quản Lý Người Dùng Mạnh Mẽ. Quan Trọng Hơn Một Giao Thức Tự Động. Cho Phép Người Dùng Của Bạn Đặt Lại Mật Khẩu Của Họ. Mà Không Phụ Thuộc Vào Đội Trợ Giúp IT Của Bạn.

Thách thức của việc tự xây dựng hệ thống xác thực

Như Chúng Ta Đã Thấy. Các Ứng Dụng Giao Tiếp Với Khách Hàng. Cần Một Tập Các Tính Năng Cốt Lõi. Liên Quan Đến Quản Lý Và Xác Thực Người Dùng. Các Ứng Dụng Cần Cung Cấp Các Mức Truy Cập Khác Nhau Dựa Vào Người Dùng. Nhiều Kỹ Sư Lãnh Đạo Tin Rằng. Các Giải Pháp Tự Phát Triển Là Cách Làm Đúng. Và Những Người Khác Không Hay Biết. Đến Các Giải Pháp Của Bên Thứ Ba Như Stormpath.

Hầu Hết Các Nhà Phát Triển Có Thể Xử Lý Các Luồng Chính. Như Tạo Tài Khoản, Đăng Nhập, Đặt Lại Mật Khẩu. Nhưng Các Tính Năng Cao Cấp Hơn Như Vai Trò. Quyền, Hỗ Trợ Xác Thực Một Lần, Phân Chia Dữ Liệu Khách Hàng. Xác Thực Bằng Token, Xác Thực Nhiều Nhân Tố. Đăng Nhập Bằng Mạng Xã Hội, Và Tích Hợp LDAP/Active Directory. Cần Một Sự Nỗ Lực Đáng Kể. Các Nhà Phát Triển Thường Đánh Giá Thấp Sự Phức Tạp. Của Việc Xây Dựng Một Hệ Thông. Quản Lý Người Dùng Tinh Vi Và Bảo Mật. Cũng Như Sự Cần Thiết. Của Những Kỹ Năng Chuyên Ngành. Điều Khiến Deadline Dồn Dập. Và Nợ Kỹ Thuật Tăng Cao.

Thử Stormpath

Các Nhà Phát Triển Yêu Stormpath. Vì Dịch Vụ Cao Cấp Và Tập Trung Vào Nhà Phát Triển. Và Cũng Bởi Nó Khiến Cuộc Sống Của Họ Dễ Dàng Hơn. Họ Có Thể Triển Khai Stormpath Trong Vài Phút. CTO Có Thể Nghỉ Ngơi. Và Biết Rằng Dữ Liệu Người Dùng. Và Luồng Thực Thi Được Xử Lý Đúng Cách. Trong Khi Người Dùng Có Một Trải Nghiệm Liền Mạch. Bảo Mật Xuyên Suốt Ứng Dụng.

Lợi Ích Của Việc Quản Lý Người Dùng Với Stormpath Bao Gồm:

  • Tốc Độ Phát Triển, Phát Hành Ứng Dụng Lớn
  • Giảm Chi Phí Phát Triển Và Bảo Trì Ứng Dụng
  • Giúp Đội Phát Triển Tự Do. Tập Trung Vào Các Tính Năng Cốt Lõi Của Ứng Dụng
  • Tính Mở Rộng Và Tin Cậy Tối Đa
  • Giảm Rủi Ro Thông Qua Các Biện Pháp Bảo Mật Tiên Tiến. Nhằm Bảo Vệ Dữ Liệu Người Dùng Của Bạn

 

 

 

Nguồn: https://giaiphapmangh3t.com
Danh mục: Tin công nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *