Virus máy tính là gì?

virus máy tính 2

Virus máy tính dùng để chỉ các chương trình máy tính do con người tạo ra. Các chương trình này có khả năng bám vào các chương trình khác như một vật thể ký sinh. Chúng cũng tự nhân bản để tồn tại và lây lan.

Do cách thức hoạt động của chúng giống virus sinh học. Nên người ta không ngần ngại đặt cho chúng cái tên “virus” đầy ấn tượng này.

Bạn Đang Xem: Virus máy tính là gì?

Virus máy tính bắt đầu lịch sử lây nhiễm của nó trên máy tính lớn vào năm 1970. Sau đó chúng xuất hiện trên máy PC vào năm 1986. Và “liên tục phát triển” thành một lực lượng hùng hậu cùng với sự phát triển của họ máy tính cá nhân.

Người ta thường thấy chúng thường xuất hiện ở các trường đại học. Nơi tập trung các sinh viên giỏi và hiếu động. Dựa vào các phương tiện giao tiếp máy tính (mạng, đĩa…). Chúng lan truyền và có mặt khắp nơi trên thế giới. Với số lượng đông không kể xiết.

Có thể nói rằng nơi nào có máy tính. Nơi đó có Virus máy tính. Như vậy đủ thấy tầm hoạt động của Virus máy tính là phổ biến vô cùng.

Mô hình hoạt động của virus là :

Xem Thêm : Tổng quan về mạng không dây WLAN

                  Nhiễm – Ðược kích hoạt – Thường trú – Tìm đối tượng để lây – Nhiễm

Xem Thêm : So sánh OneDrive với Google Drive, Dropbox và iCloud

 

virus máy tính

Các loại virus máy tính

Người ta chia virus thành 2 loại chính. B-virus là loại lây vào các mẫu tin khởi động (Boot record). Và F-virus lây vào các tập tin thực thi (Executive file).

Cách phân loại này chỉ mang tính tương đối. Bởi vì trên thực tế có những loại virus lưỡng tính. Vừa lây trên boot record, vừa trên file thi hành. Ngoài ra, phiền một nỗi là ta còn phải kể đến họ virus macro nữa.

B – virus

Nếu boot máy từ một đĩa mềm nhiễm B-virus. Bộ nhớ của máy sẽ bị khống chế. Kế tiếp là boot record của đĩa cứng bị lây nhiễm. Kể từ giờ phút này, tất cả các đĩa mềm không được chống ghi sẽ bị nhiễm B-virus.

Dù chỉ qua một tác vụ đọc (như DIR A: chẳng hạn). B-virus có ưu điểm là lây lan nhanh. Và có thể khống chế bất cứ hệ điều hành nào. Chúng có nhược điểm. Là chỉ được kích hoạt khi hệ thống được khởi động từ đĩa nhiễm.

Xem Thêm : So sánh OneDrive với Google Drive, Dropbox và iCloud

 

F – virus

Nguyên tắc của F-virus là gắn lén vào file thi hành (dạng .COM và .EXE) một đoạn mã. Để mỗi lần file thực hiện. Đoạn mã này sẽ được kích hoạt. Thường trú trong vùng nhớ. Khống chế các tác vụ truy xuất file. Dò tìm các file thực thi sạch khác để tự gắn chúng vào.

Ưu điểm của F-virus là dễ dàng được kích hoạt. Do tần xuất chạy chương trình COM, EXE của hệ thống rất cao. Nhược điểm của chúng là chỉ lây trên một hệ điều hành xác định.

Virus máy tính Macro virus

Dù mới xuất hiện, macro virus vẫn xứng đáng được nể mặt “hậu sinh khả úy”. Vì tính “cơ hội” của chúng. Lợi dụng nhu cầu trao đổi văn bản, thư từ, công văn, hợp đồng… Trong thời đại bùng nổ thông tin. Kẻ thiết kế nên virus Concept (thủy tổ của họ virus macro). Chọn ngôn ngữ macro của Microsoft Word. Làm phương tiện lây lan trên môi trường Winword.

Khi tư liệu DOC nhiễm được Open. Từ văn bản nhiễm, macro virus sẽ được đưa vào NORMAL.DOT. Rồi từ đây chúng tự chèn vào các văn bản sạch khác. Dạng thứ hai của virus macro là lây vào bảng tính của Microsoft Exel. Ít phổ biến hơn dạng thứ nhất.

Xem Thêm : So sánh OneDrive với Google Drive, Dropbox và iCloud

 

virus máy tính 1

Nguồn: https://giaiphapmangh3t.com
Danh mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *